อนุมูลอิสระ (Free Radicle) คืออะตอม
โมเลกุลหรือไอออนซึ่งมีอิเล็กตรอนคู่โดดเดี่ยวหรือการจัดเรียงเป็นเชลล์เปิด
เป็นตัวการสำคัญในการทำลายเซลล์ของร่างกาย เป็นผลให้เกิดร่างกายดูแก่กว่าวัย
และเกิดโรคต่างๆได้ง่าย เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคอัลไซเมอร์ และโรคไขข้ออักเสบ
ปัจจุบันจึงมีการค้นหาสารต้านอนุมูลอิสระว่ามีอะไรบ้าง และมีในอาหารการกินและผลไม้อะไรบ้าง
พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีหลายชนิดเช่น เบต้าแคโรทีน กลูตาไธโอน วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี
และยังพบอีกว่าสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้อยู่ในผักและผลไม้ที่เรารับประทานกันนี่เอง
ผลไม้ต้านอนุมูลอิสระ มีอะไรบ้าง
- ส้มชนิดต่างๆ เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มโอ เป็นต้น
- มะละกอสุก
- มะม่วงสุก
- แคนตาลูปและแตงโม
- สับปะรด
- มะปรางและมะยงชิด
- มะเขือเทศราชินี
- กล้วย
- มะเฟือง
- มะขามและมะขามเทศ
- สตอเบอรี่
- ลูกพลับ
- ผลไม้อื่นๆ ที่ให้เบต้าแคโรทีน กลูตาไธโอน วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอีสูง
จะเห็นว่าผลไม้ต้านอนุมูลอิสระนั้นเป็นผลไม้พื้นๆที่เราสามารถหารับประทานได้ทั่วไป
มีราคาไม่แพง นอกจากผลไม้เหล่านี้จะเป็นผลไม้ต้านอนุมูลอิสระแล้ว
ยังให้วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย ถึงเวลาแล้วครับที่เราจะต้องหันมารับประทานผลไม้กันมากขึ้น!!
ไม่มีความคิดเห็น: