Slider[Style1]

Style2

Style3[OneLeft]

Style3[OneRight]

Style4

Style5[ImagesOnly]

Style6




โดย...แพทย์จีนสุรีย์รัตน์ เกกีงาม (โจว จิ้ง เหวิน) แผนกอายุรกรรมผิวหนัง คลินิกหัวเฉียวฯ แพทย์แผนจีน สาขาโคราช

ถาม : ทำไมผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบกินส้มตำ
ตอบ : อร่อย” “ไม่อ้วน” “แซ่บ” “ราคา ไม่แพง” “ไม่เลี่ยน” “ถ่ายคล่อง” “เป็นอาหารสังคมกินได้หลายคน

ถาม : ชอบกินส้มตำรสไหน
ตอบ : ต้องเผ็ดๆ พริกเป็นกำ ถ้าไม่เผ็ดเสียอารมณ์” “เผ็ดขนาดน้ำลายยืด น้ำตาร่วงเหงื่อเต็มหน้า ก็ยิ่งกินหยุดไม่ได้” “ร้านไหนไม่หวงพริก จัดแบบพริกสดพริกแห้งนั่นแหละใช่” “ปูปลาร้าเผ็ดเค็มไม่ใส่น้ำตาล ตำไทยเปรี้ยวเผ็ด”“ตำปูปลาร้า นัวๆ

ทำไมเราชอบกินรสจัดๆ หากวิเคราะห์ตามหลักแพทย์จีนคือ

1.คนที่ชอบอาหารรสจัด เป็นเพราะตับร้อน พอตับร้อนก็จะเกิดความเครียด จึงต้องระบายโดยการกินอาหารรสเผ็ดๆ เพื่อให้เหงื่อออก เป็นการระบายความร้อนจากภายในเพื่อให้ตับได้ผ่อนคลายบ้าง ซึ่งในพริกจะมีสารตัวหนึ่งเรียกว่าCapsaicin โดยสารนี้จะช่วยส่งสัญญาณให้ต่อมใต้สมองสร้างสาร Endorphin ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายกับมอร์ฟีน คือ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด และทำให้อารมณ์แจ่มใสได้ ซึ่งเวลากินรสเผ็ดเข้าไป ร่างกายจะรู้สึกสดชื่น สบาย มีความสุข ถึงแม้รสเผ็ดเป็นรสชาติที่อร่อย และช่วยเจริญอาหาร แต่เราไม่มีความจำเป็นต้องกินเผ็ดชนิดที่เรียกว่าเผ็ดสลบก็ได้

2.หลังการที่กินรสเผ็ดเข้าไปแล้วก็มักตามด้วยน้ำเย็น เดี๋ยวเผ็ดเดี๋ยวเย็นๆ นานวันเข้าประสาทรับรสที่ลิ้นเกิดปัญหา แพทย์แผนจีนเรียกว่าม้ามพร่อง ต้องเพิ่มดีกรีความเผ็ดร้อนขึ้นไปเรื่อยๆ  เพราะหากกินของรสชาติจืดๆ จะเริ่มรู้สึกกินไม่อร่อย กินไม่อิ่ม กินไม่ลง เช่นแต่ก่อนกินส้มตำพริกแค่ 1 เม็ด ต่อมาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นพริกเป็นกำ ถึงแดงทั้งครก

จนวันหนึ่งเมื่อร่างกายป่วยจากการกินเผ็ด เช่น เป็นโรคกระเพาะ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร หรือสิว ฝ้า คุณหมอก็จะแนะนำให้กินอาหารรสอ่อนๆ หลังจากปฏิบัติตามคำแนะนำไปสัก 1-2 เดือน เมื่อเรากลับมากินอาหารรสชาติเดิมๆ กับเพื่อนเก่าอีกครั้ง ตอนนี้ประสาทรับรสที่ลิ้นเราจะไวขึ้น เราจะเริ่มรู้สึกถึงความเผ็ดเกิน เค็มเกินได้มากขึ้น และเมื่อกินเข้าไปเราจะเริ่มท้องอืด ปวดท้อง ท้องเสีย หรือสิวขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้คือสัญญาณเตือนภัยของร่างกาย เพื่อบอกให้รู้ว่าอาหารที่เรากำลังกินเข้าไปนั้นมันเป็นโทษต่อสุขภาพ เราควรจะหยุดกิน ไม่อย่างนั้นเราก็จะกลับมาเป็นโรคเก่าอีก

ตามหลักแพทย์แผนจีน ผู้หญิงไม่ควรกินเผ็ดเกินเพราะนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ผิวพรรณยังดูไม่เปล่งปลั่ง สดใส เป็นสิว เป็นฝ้า เกิดริ้วรอยได้ง่าย และที่สำคัญผู้หญิงที่กินเผ็ดเก่งๆ จะดูเป็นคนดุดัน แต่คนที่กินรสอ่อนๆ จะดูเป็นคนสุภาพ บอบบาง น่าทะนุถนอมมากกว่า

About เว็บไซด์

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
«
Next
บทความใหม่กว่า
»
Previous
บทความที่เก่ากว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

Post a Comment