หอมหัวใหญ่ เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกระเทียม อุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม
แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม บีตาแคโรทีน กรดโฟลิก
และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน
หอมหัวใหญ่มักถูกนำไปประกอบอาหารเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว แต่ประโยชน์มันมีมากกว่านั้นกับสุขภาพ
- ใช้แก้หวัด คัดจมูก แก้ท้องอืด
- มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ
- ขับสารพิษทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันเลือด
- สารไซโคลอัลลิอิน ที่สามารถละลายลิ่มเลือดได้
- เควอเซทิน ยับยั้งการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้
- มีผลลดปริมาณน้ำตาลในเลือด
- ธาตุซีลีเนียม มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างแอนติบอดี้ ต้านการติดเชื้อ
- ธาตุแมกนีเซียม มีความสำคัญในการสร้างคอมพลีเมนต์ ซึ่งมีความสำคัญในการทำลายเซลล์มะเร็งและกำจัดไวรัส
- ธาตุกำมะถัน ช่วยให้เอนไซม์ตับทำงานขับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
หอมหัวใหญ่มักถูกนำไปประกอบอาหารเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว แต่ประโยชน์มันมีมากกว่านั้นกับสุขภาพ
- ใช้แก้หวัด คัดจมูก แก้ท้องอืด
- มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ
- ขับสารพิษทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันเลือด
- สารไซโคลอัลลิอิน ที่สามารถละลายลิ่มเลือดได้
- เควอเซทิน ยับยั้งการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้
- มีผลลดปริมาณน้ำตาลในเลือด
- ธาตุซีลีเนียม มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างแอนติบอดี้ ต้านการติดเชื้อ
- ธาตุแมกนีเซียม มีความสำคัญในการสร้างคอมพลีเมนต์ ซึ่งมีความสำคัญในการทำลายเซลล์มะเร็งและกำจัดไวรัส
- ธาตุกำมะถัน ช่วยให้เอนไซม์ตับทำงานขับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
ไม่มีความคิดเห็น: