จากการศึกษาและติดตามผลเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี
ในชาวอเมริกาจำนวนประมาณ 119,000 คน แบ่งเป็นผู้ชายกว่า 76,000
ราย และผู้หญิงกว่า 42,000 ราย
ที่ไม่มีประวัติว่าเคยเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคมะเร็งมาก่อน
เมื่อเปรียบเทียบกลุ่มที่บริโภคถั่วกับกลุ่มที่ไม่บริโภคถั่วพบว่า
กลุ่มที่บริโภคถั่วสามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 7 โดยผู้ที่บริโภคถั่วมากกว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยกว่า
ผู้ที่รับประทานถั่วสัปดาห์ละครั้งจะลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ร้อยละ 11
ขณะที่ผู้ที่รับประทานถั่วสัปดาห์ละ 2-4 ครั้งจะลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ
20 เนื่องจากภายในถั่วอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย
ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว เส้นใยอาหาร วิตามิน เกลือแร่
และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวานชนิดที่ 2
และโรคมะเร็งบางชนิด
ผู้ที่รับประทานถั่วมีแนวโน้มที่จะสุขภาพดี เพราะพวกเขาจะมีรูปร่างผอม ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน รวมทั้งมีระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำลง ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง และขนาดรอบเอวเล็กลง อย่างไรก็ตามถั่วเป็นเพียงหนึ่งในอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์เท่านั้น แต่ไม่สามารถทดแทนอาหารอื่นๆได้ทั้งหมด จึงควรรับประทานอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย โดยสามารถเลือกรับประทานถั่วแทนอาหารกรุบกรอบหรือของหวาน
ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิต
ไม่มีความคิดเห็น: